Chơi ngay

Vùi Dập 4 Cao Thủ Poker Thời Đại Của Trí Tuệ Nhân Tạo Đã Đến?

Một sự kiện mang tính lịch sử đã xảy ra tại một casino ở Pittsburgh, khi mà một AI của hai nhà nghiên cứu tại Carnegie Mellon xây dựng đã chính thức đánh bại 4 người chơi hàng đầu trong trò Texas Hold’Em không giới hạn – một dạng đặc biệt phức tạp của trò poker, vốn dựa phần lớn trên các chiến lược đặt cược dài hạn và lý thuyết của trò chơi.

Ảnh minh họa

Trò Poker Texas Hold’Em không giới hạn là một dạng đặc biệt phức tạp của trò poker, vốn dựa phần lớn trên các chiến lược đặt cược dài hạn và lý thuyết của trò chơi. Texas Hold’Em được mệnh danh là trò poker siêu khó khi mà ở trò chơi này luôn có các yếu tố bị ẩn giấu ví dụ như các con bài bị úp trên mặt bàn. Ngay cả đối với con người, để chiến thắng trong trò chơi Texas Hold’Em không giới hạn đòi hỏi mức độ trực giác nhất định ở người chơi, đó là còn chưa kể đến may mắn. 

Trong trò chơi Hold’Em không giới hạn, người chơi không nhất thiết phải thắng trong mỗi ván bài nhỏ. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng thắng nhiều tiền nhất, và điều đó có nghĩa là họ sẽ phải phát triển chiến lược đặt cược để có thể trụ lại qua hàng chục ván bài cho đến khi kết thúc. Một máy tính có thể làm chủ trò chơi Texas Hold’Em không giới hạn này nghĩa là nó có thể bắt chước loại trực giác con người mà các chiến lược này đòi hỏi.

Trong hơn 20 năm qua, khi mà các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã cho ra những sản phẩm có khả năng đánh bại những người giỏi nhất trong rất nhiều trò chơi, như cờ đam, cờ vua, Scrabble, Jeopardy! hoặc cả trò chơi cờ Vây cổ xưa. Nhưng vẫn chưa có AI nào từng đánh bại những người giỏi nhất trong các trò chơi có “thông tin không rõ ràng”.

Tuy nhiên gần đây giáo sư Tuomas Sandholm của Đại học Carnegie Mellon và học viên cao học của mình Noam Brown đã thiết kế ra một AI, có tên gọi Libratus, cái tên mang ý nghĩa là “Sự cân bằng” trong tiếng Latin. Được biết khoảng 2 năm trước đã có một sự kiện mà hai nhà nghiên cứu này đã thách thức một số người chơi hàng đầu cũng trong trò Texas Hold’Em này với một AI tương tự như Libratus và đã thất bại. Nhưng lần này họ đã thắng dễ dàng: sau 20 ngày chơi, Libratus đã qua mặt bốn người chơi khác với số tiền đến hơn 1,7 triệu USD, và cả bốn người chơi này đều kết thúc với số chip (đơn vị tiền tệ trong poker) âm...

Ảnh minh họa

Theo những người chơi con người đã thất bại trước AI này, Libratus có cách gọi bài rất hợp lý. Nó biết khi nào nên lừa gạt, hay khi nào nên đặt cược thấp với những quân bài tốt, cũng như khi nào nên đổi cược chỉ để bỏ cuộc đấu bài. “Nó có thể chia bài cược của mình thành các vòng chia 3 lá, 4 lá hay 5 lá khác nhau.” Theo Daniel McAulay, 26 tuổi, một trong những người chơi bị đánh bại bởi AI này. “Không con người nào có khả năng làm như vậy.”

“Nó dường như học được rằng chúng tôi đang làm gì và khai thác nó.” McAulay cho biết. Sandholm và Brown có thể đã nghiên cứu để thay đổi hành vi của cỗ máy từ ngày này sang ngày khác, như họ đã từng làm với phiên bản đầu tiên của mình, Claudiro, AI đã từng thách thức với con người gần hai năm trước. Nhưng AI này cũng có thể đã học từ chính những trận đấu khi nó đang diễn ra.

2 nhà nghiên cứu cho biết trong tương lai gần họ sẽ cho ra những biến số nhất định nhằm tăng trí tuệ cho Libratus, "phát triển nó sẽ giúp chúng tôi có thể thu thập thêm nhiều kiến thức mà chưa một nhà nghiên cứu nào có thể phát hiện ra đối với trí tuệ con người" Noam Brown cho biết thêm. Còn giáo sư Tuomas Sandholm khảng định "Libratus sẽ giúp con người có thể tiến xa hơn những gì đang có"

Mộc Quán - Kiếm Tiền Bằng Trí Tuệ

Vùi Dập 4 Cao Thủ Poker Thời Đại Của Trí Tuệ Nhân Tạo Đã Đến?

Vùi Dập 4 Cao Thủ Poker Thời Đại Của Trí Tuệ Nhân Tạo Đã Đến?